Không nên làm khi đi du lịch

7 Điều không nên làm khi đi du lịch nước ngoài

Tất cả chúng ta đều muốn nhìn ra thế giới, nhưng chúng ta không muốn để lại tác động tiêu cực đến những nơi, con người và động vật mà chúng ta gặp phải trong chuyến du lịch của mình. Và với sự thay đổi khí hậu, sự tuyệt chủng hàng loạt và cuộc khủng hoảng người tị nạn toàn cầu đang tạo ra các tiêu đề hàng ngày, việc đưa ra các lựa chọn du lịch có đạo đức có thể giống như một con dốc trơn trượt. Nhưng tin tốt là thế giới vẫn là một nơi rất đẹp và có thể nói là dễ khám phá hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số nguyên tắc mà khách du lịch cá nhân có thể ghi nhớ để giảm bớt dấu chân của họ và ít gây hại hơn. Đọc tiếp 7 điều bạn không nên làm khi đi du lịch.

1. Không cho động vật hoang dã ăn

Đúng vậy, chia sẻ bữa sáng của bạn với một con khỉ gần như thuần hóa ở Bali hoặc một con gấu trúc tại khu cắm trại của bạn ở Yellowstone có thể sẽ tạo nên một bức ảnh Instagram đáng yêu, nhưng bạn chắc chắn không nên cho bất kỳ con vật nào bạn gặp trên đường ăn. Có điều, việc cho động vật ăn sẽ khuyến khích chúng làm quen với con người và phụ thuộc vào chúng ta để kiếm thức ăn, nhưng động vật vẫn là động vật, và nếu chúng hành động thất thường hoặc bạo lực, chúng có thể bị giết chết. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là thực phẩm phù hợp cho con người không phải lúc nào cũng là lựa chọn lành mạnh nhất cho động vật hoang dã. Nếu bạn bắt gặp một khách sạn hoặc hướng dẫn viên du lịch bày ra những món ăn vặt để thu hút động vật và khiến khách du lịch thích thú, hãy lên tiếng. Ở nhiều bang và quốc gia, việc nuôi động vật hoang dã là bất hợp pháp và có thể bị phạt.

2. Không chụp ảnh người khác nếu không được cho phép

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ngồi tại bàn làm việc của mình, giả sử… viết blog và một khách du lịch cầm máy Nikon chĩa ống kính góc rộng vào mặt bạn. Bạn sẽ không được vui mừng. Điều này cũng xảy ra với bất kỳ người nào (đặc biệt là trẻ em) mà bạn có thể gặp phải khi đi du lịch. Chỉ vì một người phụ nữ bán trái cây ở chợ sẽ trở thành một chủ đề đẹp, không có nghĩa là cô ấy muốn trở thành người mẫu của bạn. Vậy bạn có thể làm gì nếu muốn chụp ảnh ai đó? Đặt máy ảnh xuống và nói chuyện với họ. Sau đó, lịch sự xin phép họ chụp ảnh và tôn trọng nếu họ từ chối. Một số nền văn hóa coi việc chụp ảnh là điều cấm kỵ. Các quốc gia Hồi giáo không cho phép chụp ảnh các hiện vật tôn giáo hoặc khuôn mặt của phụ nữ Hồi giáo. Cần phải có giấy phép để chụp ảnh các nhà thờ Hồi giáo ở Ma-rốc và nhiều quốc gia châu Á coi việc chụp ảnh phần dưới chân của một người là bất lịch sự. Trước khi tháo nắp ống kính, hãy lưu ý xem bạn đang ở đâu và đừng cho rằng tất cả mọi người và mọi thứ đều có sẵn để chụp ảnh.

3. Không xả rác

Sẽ không cần phải nói, nhưng dù sao thì chúng ta cũng sẽ nói. Đừng vứt rác xuống đất hoặc xuống biển, ngay cả khi bạn thấy người dân địa phương hoặc những khách du lịch khác đang làm điều đó. Vứt rác của bạn trên mặt đất là thiếu tôn trọng và có hại cho môi trường. Các nước đang phát triển thường không có các trung tâm tái chế hoặc thu gom rác đáng tin cậy, vì vậy, giảm thiểu lượng rác thải mà bạn thải ra thường là chìa khóa. Một kỹ thuật phòng ngừa tốt là đi du lịch với một chai nước có thể đổ đầy lại (thay vì mua chai nước nhựa dùng một lần) và một túi tote bằng vải (thay vì chấp nhận túi nhựa ở chợ và cửa hàng). Các khu cắm trại, công viên quốc gia và đường mòn đi bộ đường dài thường có luật nghiêm ngặt về việc xử lý tất cả rác tích tụ và xử lý đúng cách.

4. Đi quá nhiều chuyến bay

Di chuyển bằng đường hàng không là một trong những yếu tố góp phần phát triển nhanh nhất vào lượng khí thải carbon dioxide, khiến trái đất nóng lên với tốc độ nhanh chóng và nguy hiểm. Chúng tôi không khuyên bạn không bao giờ lên chuyến bay nữa, nhưng bao nhiêu chuyến bay trong một năm giờ đây là một quyết định có đạo đức. Việc đi lại bằng ô tô, tàu hỏa và thuyền có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng có thể có thêm các lợi ích như giảm chi phí và một chuyến đi thư giãn hơn nói chung.

5. Không mua từ nước ngoài.

Cần thêm một chút nghiên cứu, nhưng khi bạn đến thăm một điểm đến, hãy thử và dồn hết tiền của bạn vào nền kinh tế đó. Điều đó có nghĩa là đặt phòng khách sạn thuộc sở hữu độc lập, ăn uống tại các nhà hàng thuộc sở hữu địa phương và mua đồ lưu niệm do thợ thủ công địa phương làm. Thật ngạc nhiên khi có nhiều chợ thủ công ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ bán các mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc. Tìm kiếm các nhà hàng có nguồn nguyên liệu từ các trang trại và khu vườn gần đó. Khi bạn chi tiêu đô la du lịch của mình tại địa phương, bạn thúc đẩy nền kinh tế địa phương và giúp duy trì cộng đồng.

6. Không chụp hình tự sướng với động vật

Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ ứng dụng hẹn hò nào, bạn có thể đã nhìn thấy ảnh của một khách du lịch có thiện chí đang mỉm cười đầy lo lắng bên cạnh một con báo bị xích hoặc ôm một con hổ con. Và trong khi những bức ảnh này rất dễ thương, chúng cũng rất sai lầm. Mặc dù đôi khi có những ngoại lệ đối với quy tắc, hầu hết những con vật này đã bị săn trộm bất hợp pháp và bị loại khỏi mẹ của chúng khi còn nhỏ để sống trong những chiếc lồng nhỏ và được sử dụng làm đạo cụ chụp ảnh cho đến khi chúng trở nên quá nguy hiểm để tiếp xúc với con người. Các bẫy du lịch liên quan đến động vật khác cần tránh là cưỡi voi, trang trại cá sấu và công viên, nơi du khách có thể bơi cùng những chú cá heo đã qua huấn luyện.

7. Hạn chế thiểu tôn trọng

Đắm mình trong một nền văn hóa mới và tìm hiểu cách sống của mọi người là một phần thú vị và quan trọng của chuyến du lịch. Nhưng hãy làm như vậy một cách tôn trọng. Chỉ vì có một chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến thăm các ổ chuột ở Rio hoặc một bộ lạc châu Phi ở Kenya, không phù hợp để làm điều đó. Hãy nhớ rằng con người là con người, không phải là vật trưng bày. Hãy tìm một chuyến du ngoạn có đạo đức để tôn vinh hoặc hỗ trợ mọi người và nhớ tìm hiểu các phong tục và sắc thái văn hóa phù hợp là gì từ một hướng dẫn viên tận tình.