Những thực tế và khó khăn khi đi du lịch ba lô

Những thực tế và khó khăn khi đi du lịch ba lô

Chắc bạn đã từng lướt qua Instagram, ngắm nhìn những bức ảnh những người mẫu hoàn hảo với biểu cảm vui mừng khôn xiết trên khuôn mặt của họ, tại một vị trí kỳ lạ nào đó được gắn thẻ trong bài đăng, và bạn tự nghĩ – “Chà, tôi ước gì mình có được cuộc sống như vậy.”

Chính những người dùng Instagramer, YouTuber và những người có ảnh hưởng khác như thế này cho thấy dân chúng nói chung một cái nhìn rất lãng mạn về việc du lịch hay phượt thực sự là như thế nào – và nhìn này, họ có thể đang có một khoảng thời gian tuyệt vời, nhưng câu chuyện nổi bật đó không phải là thực tế.

Bạn không được trang điểm với mái tóc đẹp hoàn hảo hay luôn mỉm cười khi nhìn qua một khung cảnh. Có những khó khăn thực sự, những vấn đề nảy sinh, những khoảnh khắc (hoặc vài tuần) không thoải mái.

Đôi khi bạn đang đối phó với một chiếc xe máy bị hỏng, cố gắng điều hướng một thị trấn không có bản đồ, không có kỹ năng ngôn ngữ và trời tối dần. Đôi khi bạn rơi vào tình huống cần tìm chỗ ở khác nhau, hoặc bạn bị mắc kẹt ở một quốc gia do các vấn đề về thị thực.

 • Bạn có thể bị ốm
 • Bạn có thể cảm thấy cô đơn
 • Bạn có thể đánh giá sai ngân sách của mình
 • Bạn có thể gặp khó khăn ở một quốc gia
 • Bạn có thể cảm thấy khó chịu
 • Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi

Ba lô là một trò chơi tàu lượn và không phải lúc nào cũng giống như một nơi nghỉ ngơi kiểu resort – Nó có thể tốn rất nhiều công sức.

Nói như vậy, nên có một điều hoàn toàn rõ ràng: Ba lô có thể là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn – Nó hoàn toàn xứng đáng 100%.

Vâng, có rất nhiều liên quan đến việc chuẩn bị. Và vâng, nó có thể sẽ là một bước nhảy vọt lớn bên ngoài vùng an toàn của bạn – nhưng đây là điều làm cho nó rất đáng giá.

Bạn dần dần phát hiện ra rằng bạn ổn với việc không thoải mái, bạn ổn khi ôm ba lô của mình trong cái nóng. Bạn dần dần bắt đầu thích lối sống ký túc xá và ký túc xá hơn là một căn phòng tách biệt trong một khách sạn nào đó.

Khó khăn thành hiện thực nhưng bạn không cảm thấy áp lực. Chắc chắn có những thời điểm căng thẳng, nhưng bạn có thể vượt qua chúng – bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Trước khi chúng ta bước vào thực tế khó khăn, các vấn đề với ba lô, và cách chuẩn bị tốt nhất và khắc phục chúng. Có 2 bài báo bạn nên đọc nếu bạn vẫn đang nghĩ đến việc mua ba lô và cần một cú hích cuối cùng để cho bạn thấy nó có thể làm được như thế nào.

Các vấn đề về ba lô và cách khắc phục chúng

Cũng giống như một số khó khăn mà chúng tôi đã đề cập ở trên, có một danh sách dài trong số chúng đi kèm với một giải pháp trọn gói với sự tự do mà bạn có được trên đường. Bạn sẽ phải đối phó với chúng tại một số thời điểm trong chuyến du lịch của mình, vì vậy thật tốt để biết cách làm điều đó – đó là những gì chúng tôi đang đề cập ở đây.

Cảm thấy cô đơn

Nếu bạn đang đi ba lô, bạn có thể sẽ đi một mình và điều đó có thể trở nên cô đơn. Cá nhân tôi là một người hướng ngoại, nhưng đôi khi tôi vẫn có thể cảm thấy rất cô đơn – và đây không phải là việc gặp gỡ mọi người.

Trong chuyến du lịch của mình, bạn không bao giờ thực sự cô đơn. Bạn luôn có những người xung quanh bạn; bạn gặp những du khách khác trong nhà trọ của bạn và trên đường – bạn cũng gặp rất nhiều người dân địa phương. Nhưng ở một mình không giống như cảm thấy cô đơn.

Khắc phục

Khả năng cao là bạn sẽ gặp phải tình huống tương tự và khi bạn rơi vào trường hợp này, điều tốt nhất nên làm là gọi ai đó về nhà.

Xem họ đang làm gì, lắng nghe vấn đề của họ, cho họ lời khuyên và vui cười. Không có gì khiến bạn cảm thấy như ở nhà hơn là trò chuyện với một người bạn thực sự mà bạn đã có một tình bạn tốt và lâu dài. Những điều khác bạn có thể làm:

 • Kể lại cuộc phiêu lưu của bạn cho đến ngày nay, thực hành lòng biết ơn
 • Ghi nhật ký ngày hoặc tuần của bạn
 • Nói chuyện với ai đó về cảm giác của bạn – những người bạn đi du lịch có thể là những người hiểu rõ nhất; sau tất cả, đôi khi họ cũng cảm thấy như vậy.

Đi du lịch rồi lại mệt mỏi

Đây là một vấn đề lớn mà rất nhiều khách du lịch ba lô phải vật lộn để nói về. Làm thế nào bạn có thể cảm thấy mệt mỏi phải không? Làm sao bạn dám phàn nàn về sự tự do hoàn toàn mà bạn có được khi đi khắp thế giới!

Thật không may, đó là một thực tế, và bất kể bạn đang làm gì – bạn sẽ kiệt sức. Đẩy qua vì lợi ích của việc đi du lịch thực sự là phản trực quan. Bạn tham gia cuộc phiêu lưu này để có một trải nghiệm tuyệt vời, không phải để biến nó thành ‘công việc’.

Bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng thứ Hai để đi bộ đường dài, xem chợ vào buổi tối lúc 6 giờ, trở về nhà trọ với ý định ngủ một giấc và thấy mình đang say sưa đồ uống lúc 2 giờ sáng với những du khách khác, ngất đi lúc 6 giờ sáng. – bạn thức dậy vào ngày hôm sau để đi lặn biển và sau đó lên xe buýt đêm để đến điểm đến tiếp theo, nơi bạn sẽ chỉ có một buổi chiều trước khi bay đến địa điểm tiếp theo …

Bạn nhận được hình ảnh. Rửa sạch và lặp lại một vài lần và bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được. Ngay cả với thói quen đơn giản là đến một nơi, đăng ký, mở gói, khám phá, đóng gói lại, trả phòng và tiếp tục – tất cả đều trở nên mệt mỏi.

Khắc phục

Cách bạn khắc phục tình trạng mệt mỏi khi đi du lịch là tạm dừng phần ‘đang làm’ của chuyến du lịch và chuyển sang phần ‘thư giãn’ của chuyến du lịch. Hạn chế giao tiếp xã hội và dành thời gian cho bản thân, đồng thời đặt mỏ neo xuống một nơi nào đó mà bạn đặc biệt yêu thích.

 • Đặt một chút thời gian ở một chỗ ở phi xã hội
 • Tự thưởng cho mình một phòng riêng
 • Ở lại một thị trấn / địa điểm trong thời gian dài hơn

Điều này cho bạn cơ hội để không làm gì cả và chỉ cần thư giãn. Bạn không bị áp lực phải thực hiện các hoạt động mỗi ngày, và FOMO là tất cả, ngoại trừ loại bỏ. Bạn có thể khám phá một địa điểm chi tiết hơn nếu muốn, bạn có thể xem một số Netflix và ăn đồ ăn địa phương cả ngày – bạn có thể quay lại điểm mà bạn hào hứng để tiếp tục.

Phòng ngừa sẽ bị đau ốm

Bạn đang ở các vùng khí hậu khác nhau, xung quanh rất nhiều người, ăn thức ăn nước ngoài; rất có thể bạn sẽ bị ốm. Một cái gì đó khá nhẹ hoặc (hy vọng là không) một cái gì đó nghiêm trọng.

Đừng hoảng sợ nếu bạn bắt đầu bắt một thứ gì đó – đây là lúc mà việc nghỉ ngơi là cực kỳ quan trọng. Còn rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để chuẩn bị cho điều này trước khi nó xảy ra – chúng ta thậm chí có thể ngăn chặn nó.

Chuyến đi cuối cùng của tôi kéo dài 10 tháng, tôi không bị ngộ độc thực phẩm hay cảm lạnh hay bất cứ điều gì tương tự. Nó chắc chắn có thể phòng ngừa được.

Chuẩn bị gì:

 • Đảm bảo rằng bảo hiểm của bạn bao gồm các chuyến thăm khám bác sĩ / bệnh viện.
 • Tiêm tất cả các loại vắc xin / thuốc cần thiết trước khi bạn rời đi – những bệnh phổ biến nhất là viêm gan, uốn ván, sốt rét, v.v.
 • Thực hiện vệ sinh chung như rửa tay thường xuyên.
 • Uống vitamin và đảm bảo cung cấp đủ nước.
 • Nhắc đến nước, hãy tìm xem bạn có thể hoặc không thể uống nước máy ở quốc gia bạn đang đến thăm.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã bôi thuốc chống muỗi, Bệnh sốt rét đang có xu hướng khỏi nhưng Sốt xuất huyết vẫn còn phổ biến ở một số khu vực nhất định của Châu Á.

Có thể sẽ cần phải:

 • Nghỉ ngơi – Sẽ rất đáng để có được một phòng riêng để bạn có thể nằm trên giường và thư giãn cả ngày.
 • Hãy ăn những thực phẩm bổ dưỡng cơ bản nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm.
 • Nếu bạn đang có các triệu chứng như sốt, đừng để xảy ra tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện – đặc biệt nếu bạn ở Đông Nam Á.
 • Kết thúc nếu bạn đang ở trong một khí hậu lạnh.